Kinh nghiệm

Cách nhận biết dòng chảy xa bờ

Dọc Phát – Dòng điện xa bờ, còn được gọi là dòng xa bờ, dòng chảy hay dòng rút, là một dòng chảy mạnh từ bờ ra biển. Sóng đánh và đưa nước biển vào bờ, nhưng khi nước biển liên tục đưa vào bờ, chúng tập hợp lại thành dòng chảy ngược ra biển. Trên thực tế, không nhiều người biết đến sự nguy hiểm của dòng điện này trong khi nó xảy ra khá thường xuyên ở một số vùng bãi biển của Việt Nam, Cung Phut chia sẻ một số thông tin cũng như các phương án xử lý. Trong trường hợp bạn gặp trường hợp tương tự, nắm vững những thông tin này sẽ giúp bạn an toàn hơn khi đi bơi.

Dòng chảy xa bờ được sử dụng để cuốn những người lướt sóng đi (Ảnh – Laurarama)

Vận tốc trung bình của dòng điện có thể thay đổi từ 0,5 m đến 1 m / s, khi đó không ai có thể bơi ngược lại để vào bờ. Đôi khi do sóng biển thay đổi đột ngột, tốc độ dòng điện rút khỏi bờ có thể lên tới 2,5 m / s, nhanh hơn cả tốc độ bơi của một vận động viên bơi lội Olympic. Các dòng chảy xa bờ thường hẹp, chiều rộng khoảng 1–3 m. Tuy nhiên, đôi khi dòng chảy này có chiều rộng dọc bờ từ 3-30m và chiều dài ra biển từ 100-150m. Trong một ngày, chúng có thể di chuyển đến các vị trí khác nhau trong vùng sóng. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất kỳ vùng sóng nào của đại dương, biển và hồ lớn.

Bạn phải bình tĩnh khi dòng điện kéo bạn ra xa bờ

Khi mắc phải dòng nước rút, đừng cố bơi ngược dòng để vào bờ. Bạn sẽ kiệt sức và chết đuối. Không ích gì khi cố gắng chống lại dòng chảy bởi vì nó luôn thắng. Hãy nhớ rằng dòng điện không nhấn chìm bạn xuống nước, nó chỉ kéo bạn ra xa bờ, và nó chỉ hoạt động trong phạm vi hẹp. Điều bạn cần làm là tìm cách thoát khỏi nó. Nhanh chóng nhận ra tình huống của bạn (bị cuốn vào dòng nước rút), bình tĩnh và bơi song song với bờ cho đến khi bạn ra khỏi dòng nước. Tùy từng trường hợp, bạn có thể phải bơi hàng trăm mét hoặc hơn nữa mới có thể thoát ra khỏi nó và bắt đầu bơi vào bờ. Khi bơi vào bờ – để tránh rơi vào dòng nước rút khác, hãy nhắm đến những khu vực có sóng đánh vào bờ, cũng quan sát các vật thể trôi nổi trên mặt nước đang từ từ trôi vào bờ.

Những người yêu thích bơi lội cần phải hiểu được mức độ nguy hiểm của dòng chảy, học cách nhận biết chúng và biết cách thoát ra khỏi chúng. Nếu có thể, chỉ đến những bãi biển có nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp. Bạn nên học bơi, và nếu bạn đã biết bơi rồi thì không nên bơi một mình.

Phòng ngừa

– Đối với những người tắm biển, nhất là du khách phương xa đến tắm biển, do chưa hiểu rõ về dòng chảy xa bờ và đặc điểm của bãi biển nên cần tìm hiểu các tiêu chuẩn an toàn. của một bãi biển, có thể bằng cách hỏi người dân địa phương sống xung quanh bãi biển, nhân viên của nhân viên cứu hộ hoặc bằng cách đọc kỹ các biển cảnh báo được lắp đặt tại các điểm có khả năng có dòng chảy lớn. các bờ biển thường xuyên nhất.

– Khi bị dòng biển cuốn trôi, cần biết cách phòng tránh theo các bước sau:

  • Đừng hoảng sợ và bình tĩnh,
  • Cố gắng bơi nổi tự do với dòng điện xa bờ để tiết kiệm năng lượng, không bơi ngược dòng điện ngược chiều với bờ,
  • Để thoát khỏi ảnh hưởng của dòng điện xa bờ, cần phải bơi tự do để tìm cơ hội bơi qua trục của dòng điện sang hai bên. Sau khi thoát khỏi dòng chảy, chúng sẽ tìm cách bơi từ từ vào bờ,
  • Nếu không thể bơi ra khỏi dòng chảy do dòng xoáy thì phải sử dụng phương pháp bơi nổi hoặc bơi đứng, đồng thời kêu cứu người trên bờ hoặc nhân viên của lực lượng bảo vệ bờ biển và cứu nạn.
  • Người gặp nạn nếu thấy đuối sức không bơi được vào bờ thì phải hô hoán, vẫy tay kêu cứu đưa vào bờ khẩn cấp. Nếu người đó bị thương sau khi lấy lại bình tĩnh hoặc sau khi dòng điện suy yếu ở khu vực xa bờ, hãy cố gắng bơi qua suối rồi theo đường thẳng vào bờ. Không hoảng loạn, Dòng chảy xa bờ sẽ ngừng lại và tan biến ở vùng nước sâu.

Xem Thêm : Những lí do khiến Quảng Bình trở nên thu hút du khách

Nguồn: https://dichvudatphong.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button