Kinh nghiệm

Cho những bạn lần đầu đi phượt (Cập nhật 04/2022)

Cùng Phát – Vài năm trở lại đây, phượt đã trở thành một thứ mà ai cũng phải bàn tán như một phong trào, ai cũng có thể tự tổ chức cho mình những chuyến đi phượt, rủ rê bạn bè cùng tham gia. Tuy nhiên, bản thân du lịch phượt đã là một hình thức du lịch mạo hiểm mà không phải ai cũng có đủ kỹ năng và sức khỏe để có thể AN TOÀN cho mình và bạn bè. Đi xe không khó nhưng CHỤP ẢNH AN TOÀN thì không dành cho tất cả mọi người, bạn đã có đầy đủ những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết trước mỗi chuyến đi chưa?

Đi phượt là một hoạt động thú vị nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro (Ảnh – Cungphuot.info)

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, có nhiều thông tin có thể không đúng 100% trong mọi trường hợp, nhưng tất cả những gì tôi muốn nói với các bạn khi đi phượt lần đầu là: “Hãy hết sức cẩn thận trong mỗi chuyến đi, bạn có nhiều cơ hội để đi, nhưng bạn chỉ có một cuộc đời. Đi cẩn thận và luôn an toàn, nếu được thì nhớ quay lại ”.

Một số thông tin cảnh báo về tình trạng mất an toàn trên đường (Hộp Du lịch TTVN)

Tháng 9 năm 2007: Minh Ngọc (gia đình F50) không bao giờ trở lại khu vực thác Bản Giốc – Cao Bằng.
Tháng 2 năm 2009: 2 người bạn của Kỳ Diệu bị tai nạn trên đường đi Bắc Kạn, bạn Hà và 1 người nữa ra đi, bạn Yến bị thương nặng, phải chiến đấu giành giật sự sống nhiều ngày ở Việt Đức.
Tháng 10 năm 2009: Huy Việt (gia đình Fan7) đã chết trên sông Hồng trong chuyến du ngoạn làng Cổ Đô – Ba Vì.
Tháng 9 năm 2010: Trong chuyến đi phượt Tây Bắc, hai bạn Hiền và Nguyên (gia đình Dim Hang Pro) bị rơi xuống suối và bị cuốn xuống chân thác ở khu vực Than Uyên.
Tháng 11 năm 2010: Tại khu vực Cao Phong trên đường đi Mộc Châu 2 bạn Trekkingfan gặp tai nạn, tài xế bị thương, chị Nhung không qua khỏi.
Tháng 10 năm 2011: Bạn Châu (VietClimp), một thành viên du lịch dày dặn kinh nghiệm, đã qua đời trên đường đến Cúc Phương tham dự Hội nghị Hộp Du lịch.
Tháng 7 năm 2012: bạn Hanamichi.tron đã qua đời vì kiệt sức trên chuyến phượt Cực Đông (Mũi Đôi, Vạn Ninh, Khánh Hòa).
Tháng 10 năm 2012: Bạn của bạn (nhà Nesat) bị tai nạn trên đường từ Phú Thọ về Hà Nội.
Tháng 7 năm 2013: Trong một lần đi phượt Fansipan, Ngọc Anh đã tự ý tách khỏi đoàn khi đang di chuyển từ 2800m đến Trạm Tôn rồi mất tích cho đến nay.
Tháng 8 năm 2013: Anh Chu Hồng Đăng (Cheetah), người bảo vệ trên con đường du lịch ba lô đã trở về một vùng sâu vùng xa trên đường từ Tú Lệ về Hà Nội.
Tháng 12 năm 2013: Tại khu vực Lương Sơn – Hòa Bình, xe trong đoàn đi phượt 60 người bị tai nạn, Thu Hiền đi đầu đã tử vong, tài xế bị chấn thương sọ não.

Niềm tin Ttvn – Admin F233

NẾU BẠN LÀ THÀNH VIÊN THAM GIA

Hãy tham gia những chuyến đi mà bạn cảm thấy an toàn, đừng tham lam thành tích (Ảnh – Cungphuot.info)

 • Kiểm tra thông tin về nhóm trưởng của bạn, đây là người dẫn dắt và đảm bảo an toàn cho hành trình của cả nhóm, nếu nhóm trưởng của bạn là người mới, chưa nhiều kinh nghiệm thì hãy cân nhắc khả năng tham gia. chuyến đi chơi.
 • Nếu bạn chưa từng chạy xe máy với cự ly> 100km và thời gian trên 3 giờ thì hãy xem xét lại việc tham gia. Đi xe máy đường dài, thời gian dài luôn đòi hỏi bạn phải đảm bảo yếu tố sức khỏe dẻo dai và sức bền cao.
 • Nếu có nhiều thành viên mới trong nhóm giống bạn, hãy suy nghĩ thật kỹ. Một nhà lãnh đạo dù giỏi đến đâu cũng không thể đảm bảo hoàn toàn sự an toàn cho quá nhiều thành viên thiếu kinh nghiệm.
 • Nếu số lượng ô tô nhiều hơn 6 chiếc, hãy suy nghĩ lại. Nếu bạn bỏ qua tất cả các lý do trên và vẫn muốn tham gia, hãy đọc tiếp một số mẹo tiếp theo bên dưới
 • Hoàn toàn tự kiểm tra và bảo dưỡng xe, thay lốp và phanh nếu chúng quá mòn (chủ động vì một số lãnh đạo sẽ không nhắc nhở bạn)
 • Hãy trang bị cho mình đồ bảo hộ, mũ bảo hiểm ít nhất nửa đầu có kính chắn gió và phải có chất lượng tốt, bao tay, khuỷu tay, đầu gối,… tất cả những thứ này bạn đều có thể dễ dàng tìm mua. Hạn chế mức độ nguy hiểm từ những điều nhỏ nhất.
 • Đọc kỹ hành trình của cả chuyến đi, nếu trong tất cả các ngày đi bạn phải di chuyển> 200km một ngày thì nên suy nghĩ lại. Đi 200km bằng xe máy tưởng chừng đơn giản nhưng lại khó vô cùng.
 • Không chạy quá 50km / h vào ban ngày và 40km / h vào ban đêm. Đi 200km với vận tốc 50km / h bạn sẽ mất 4 giờ, chạy tốc độ cao hơn bạn có thể mất 3 giờ, nhưng đừng tham lam 1 giờ để rồi hối hận cả đời. Vào ban đêm, tầm nhìn bị hạn chế, chạy tốc độ cao bạn sẽ không thể nhìn thấy và tránh được dù chỉ một viên đá xuất hiện trên đường, đi lại như vậy quá nguy hiểm.
 • Chưa có kinh nghiệm, không tham gia các chuyến xe phải chạy đêm. Ban đêm thường là thời điểm chạy của các loại xe tải lớn, xe container, xe khách… đèn pha của xe cực sáng, không ít tài xế có tâm hạ pha để tránh người đi xe máy. Ở chiều ngược lại, lái xe trong tình trạng bị che khuất tầm nhìn là vô cùng nguy hiểm. Những chiếc xe lớn như vậy cũng luôn chạy với tốc độ rất cao vào ban đêm, bạn có muốn đặt mình vào tình huống nguy hiểm đó không?
 • Trong thành phố, dùng còi khiến người ta khó chịu, nhưng ra đường, hãy tập sử dụng còi. Khi đi vào khúc cua, hãy bấm còi để báo hiệu phương tiện đang đi tới. Khi đi vào khu đông dân cư, hãy bấm còi để cảnh báo mọi người.
 • Nếu bạn không biết bơi, tránh xa sông suối, nếu bạn có lịch trình đi bè, mảng, thuyền… thì hãy tự trang bị áo phao cho hành lý của mình.
 • Hãy cố gắng ghi nhớ các loại biển báo nguy hiểm, những biển báo này vô cùng quan trọng và sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi cần xử lý các tình huống trên con đường đó (xem bài viết ở đầu bài).

NẾU BẠN LÀ TỔ CHỨC (LÃNH ĐẠO)

Với tư cách là trưởng đoàn của chuyến đi, hãy đặt sự an toàn của tất cả các thành viên là mối quan tâm hàng đầu (Ảnh – Cungphuot.info)

 • Xin vui lòng đặt từ QUẢ TIM phía trên từ Tôi. Bạn tổ chức một nhóm nhỏ để đảm bảo rằng tất cả các thành viên có một chuyến đi vui vẻ nhưng an toàn, đó là cái TÂM. Tổ chức một nhóm đông người, kéo đi để tạo cho mình thành tích dẫn dắt một số lượng lớn người đi phượt, đó chính là cái tôi. và kỹ năng, nếu bạn vẫn làm, đó là bản ngã của bạn.
 • Không tổ chức chuyến đi nếu bạn chưa có đủ kinh nghiệm làm quản lý, kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh, kinh nghiệm đi đường …. Trong mọi trường hợp, bạn sẽ tự chịu trách nhiệm về sự an toàn của toàn bộ thuyền viên của mình. Nếu bạn vẫn muốn trở thành một nhà tổ chức, hãy đọc để biết thêm một số mẹo dưới đây.
 • Không nên tổ chức quá 6 xe, 4 xe cho một nhóm thiếu kinh nghiệm là hợp lý, các bạn sẽ dễ hỗ trợ nhau hơn, việc sắp xếp phòng ốc, ăn uống cũng đơn giản và gọn gàng hơn.
 • Lên lịch trình cẩn thận, chi tiết từng km phải đi, từng điểm dừng chân… để các thành viên nắm rõ từ nhà có thể hình dung được những gì sắp xảy ra.
 • Thiết lập kỷ luật nghiêm ngặt cho chuyến đi của bạn, yêu cầu các thành viên ngay từ đầu tuân theo các quy định của đoàn và trưởng đoàn (tất nhiên với điều kiện những quy định đó là đúng và hợp lý). nếu một thành viên phản đối những yêu cầu này, thành viên đó có thể không tham gia chuyến đi.
 • Nếu có bất đồng trên đường đi, hãy đối thoại và thảo luận, đừng áp đặt những gì một mình bạn cho là đúng (và hầu hết mọi người đều không đồng ý với bạn).
 • Cung cấp chỗ nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ cho đoàn, hai yếu tố đó quyết định rất nhiều đến việc đảm bảo sức khỏe, một phần đảm bảo an toàn cho chuyến đi. Nếu không đặt được khách sạn, hãy liên hệ với người dân địa phương để tìm cách ngủ, đừng để các thành viên phải ngủ ngoài đường hay bất cứ đâu như thế. Trừ những chuyến đi phượt hay dã ngoại ngủ lều.
 • Đừng để các thành viên chạy quá 200km / 1 ngày, chạy nhiều hơn sẽ bao quát quãng đường dài hơn mà ít thời gian để ngắm cảnh và vui chơi. Bạn đi để cảm nhận và thưởng thức vẻ đẹp của từng vùng đất đi qua, chứ không phải để đánh dấu việc bạn đặt chân đến đó.
 • Là người dẫn đầu, trên đường bạn là người đặt tốc độ cho cả nhóm phía sau, nhớ giữ ở mức 50km / h, đừng chạy nhanh hơn.
 • Không để nhóm bạn chạy khi trời tối, muộn nhất là 18h để mọi người nghỉ ngơi lấy lại sức cho ngày hôm sau.
 • Đặt ra giới hạn đi ngủ, yêu cầu cả đoàn ngủ trước 10h đêm để đảm bảo các thành viên ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày.

Bài viết có thể chưa đủ và thiếu nhiều cảnh báo, hướng dẫn khác cho những ai mới lần đầu sử dụng balo. Anh em nào có thêm kinh nghiệm có thể chia sẻ bằng cách để lại bình luận ngay bên dưới bài viết này, cùng chúng tôi tiếp tục bổ sung vào nội dung bài viết. Thanks!

Tìm trên Google:

 • Lần đầu tiên trải nghiệm ba lô
 • nguy hiểm trên đường
 • cảnh báo khi đi du lịch
 • để đi xe an toàn
 • tai nạn đường bộ
 • Làm thế nào để tổ chức một chuyến đi?
 • Hướng dẫn đi bộ đường dài an toàn
 • Trải nghiệm ba lô mới nhất năm 2022

Xem Thêm : Du xuân cùng Vietnam Booking với các tour nước ngoài hấp dẫn

Nguồn: https://dichvudatphong.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button