Kinh nghiệm

Đi thăm làng gốm thủ công cuối cùng của Bình Dương


Du lịch Bình Dương được biết đến là một tỉnh khá nổi tiếng với hệ thống làng nghề thủ công truyền thống như sơn mài, gốm, đúc đồng, chạm khắc… Tuy nhiên, trong số các làng nghề kể trên thì làng gốm sứ là một trong số đó. làng nghề đã tạo dựng được thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước. Và khi nhắc đến gốm sứ thủ công Bình Dương, hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến “Đại Hùng Làng Lữ”, một địa chỉ làm gốm với bề dày lịch sử hơn 150 năm, nơi lưu giữ và sản xuất gốm truyền thống.


Bên trong lò gốm thủ công lâu đời nhất Bình Dương


Giới thiệu về lò lu Đại Hùng

Lò gốm cổ Đại Hùng, thường được người dân và khách ưa chuộng du lịch trong nước được biết như Lò Đại Hùng tọa lạc tại xã Tương Bình Hiệp, Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cách trung tâm thành phố khoảng 3 km về phía Bắc. Và cái tên “Lò Lu” cũng xuất phát từ một lò gốm chuyên sản xuất các loại chum, vại, chum vại… dùng cho sản xuất nông ngư nghiệp và phục vụ đời sống thời xưa.


tư vấn kinh nghiệm du lịch Bình Dương


Làng Đại Hùng Lư là làng gốm hơn 150 năm tuổi ở Bình Dương – Hình minh họa

Ngày nay, dù chịu ảnh hưởng của công nghiệp hóa nhưng lò lu Đại Hùng vẫn giữ phương thức sản xuất thủ công truyền thống, với những sản phẩm đặc trưng vốn có. Được biết, lò Đại Hùng cũng là cơ sở sản xuất gốm thủ công lớn nhất Bình Dương với diện tích gần 11.000 m2.

Đại Hùng Lữ Bố có lịch sử hơn 150 năm, do tổ sư đầu tiên là người Hoa gốc Quảng Đông, Trung Quốc sáng lập vào thế kỷ 17-18. Và từ đó đến nay, lò Đại Hùng đã trải qua bao thăng trầm, có nhiều chủ.


Lịch trình du lịch bình dương


Nghề làm gốm ở làng lu Đại Hùng được coi là nghề truyền thống cần được bảo tồn – Hình minh họa

Và trong quá trình hoạt động, lò lu Đại Hùng cũng có những thời điểm khó khăn tưởng chừng phải đóng cửa, ngừng sản xuất. Cơ sở này cũng suýt giải thể vì bị cho là gây ô nhiễm môi trường nhưng rất may là vẫn được Du lịch bình dương với quan điểm bảo tồn các làng nghề truyền thống.

Tháng 10 năm 2006, Đại Hùng Lò Lu được rất nhiều khách hàng du lịch giá rẻ được biết đến nhiều hơn khi được UBND tỉnh Bình Dương xếp hạng di tích cấp tỉnh.


Tìm hiểu về sản phẩm làng nghề Lữ Đại Hùng

Sản phẩm của Đại Hưng chủ yếu là các sản phẩm gốm sứ gia dụng, thiết thực cho đời sống của người nông – ngư dân như nồi, chảo, chén, bát … còn ở làng Lự, Đại Hưng không sản xuất gốm mỹ nghệ. .

Trung bình mỗi ngày có khoảng 300 sản phẩm các loại được xuất xưởng, tiêu thụ rộng rãi ở các tỉnh miền Tây, Campuchia, Thái Lan .. Thông thường, sản phẩm sẽ được vận chuyển đến nơi tiêu thụ bằng đường thủy.


Du lịch làng nghề bình dương


Lò củi cũng là một nét đặc trưng của lò Đại Hùng – Hình minh họa

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Đồ gốm Đại Hùng vẫn giữ nguyên phương thức sản xuất thủ công truyền thống là gốm nặn thủ công, chất đốt gỗ, màu sắc cổ điển, chất liệu thô mộc. khai thác tại địa phương …

Đất sét, nguyên liệu chính của sản phẩm, thường được các chủ lò thu mua với số lượng lớn. Đất trước khi đưa vào sản xuất phải phơi nắng cho bớt phèn chua, sau đó ngâm nước hai lần, lọc bỏ nhựa rồi nhồi đến khi mịn gọi là hồ.


du lịch bình dương làm gốm


“Tre già măng mọc” – trẻ em học làm gốm từ khi còn rất nhỏ – Hình minh họa

Các sản phẩm sau khi được nhào nặn thành hình sẽ được sấy khô, kiểm tra và cho vào lò nung. Lò Đại Hùng là kiểu lò truyền thống, có dạng cuốn như vỏ sò úp vào nhau từ thấp lên cao. Ở làng Lư Đại Hùng có tổng cộng 15 lò, lò thứ nhất là nơi bắt đầu nhóm lửa, chất đốt là củi. Sau khi cho hết sản phẩm vào lò, các cửa lò sẽ được lấp, bịt kín, chỉ chừa một lỗ nhỏ – gọi là mắt lò để công nhân đưa củi vào và quan sát ngọn lửa. Lò được nung ở nhiệt độ 1200 độ C, trong thời gian từ 4 – 6 tiếng.

Và điều kỳ lạ ít nơi nào có được ở làng lu Đại Hùng là thế hệ sau vẫn cần mẫn nối tiếp thế hệ trước, những người thợ vẫn cần mẫn với những chiếc khuôn, nặn ra những sản phẩm hữu ích cho đời. Góp phần bảo tồn và gìn giữ một nét văn hóa đặc sắc của người Việt cổ.

Nguồn: https://dichvudatphong.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button