Kinh nghiệm

Khám phá Tết giọt nước của người Xơ Đăng ở Tây Nguyên

Mục lục [Hiện]

Lễ hội té nước của người Xơ Đăng | Khám phá đời sống văn hóa của người Tây Nguyên

Bạn Đang Xem: Khám phá Tết giọt nước của người Xơ Đăng ở Tây Nguyên

  1. Giới thiệu về người Xơ ĐăngGiới thiệu về người Xơ Đăng
  2. Lễ hội té nước của người Xơ ĐăngLễ hội té nước của người Xơ Đăng
  3. Nghi thức Tết rơi lệNghi thức Tết rơi lệ

Vùng đất Tây Nguyên luôn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn và hấp dẫn để níu chân mọi du khách. Trong đó không thể không kể đến đồng bào dân tộc Xơ Đăng với nhiều phong tục tập quán độc đáo. Hãy cùng Vietnam Booking tìm hiểu nhé Lễ hội té nước của người Xơ Đăng trong bài viết dưới đây để có thêm nhiều trải nghiệm thú vị cho chuyến đi Du lịch tây nguyên của bạn!


Người Xơ Đăng là một tộc người sinh sống lâu đời ở Tây Nguyên Việt Nam. Với dân số khoảng 170.000 người, người Xơ Đăng sinh sống chủ yếu trên địa bàn tỉnh Kon Tum và một số ít rải rác ở các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam. Là một trong sáu dân tộc đông dân nhất Tây Nguyên, người Xơ Đăng bao đời nay vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc mình.


Lễ hội các dân tộc Tây NguyênNgười Xơ Đăng rất coi trọng mối quan hệ cộng đồng trong buôn làng – Ảnh: Internet

Mỗi làng có một ngôi nhà chung gọi là Nhà rông và người cao tuổi nhất trong làng được tôn là “già làng”, người sẽ chỉ đạo mọi hoạt động và đại diện cho cả làng. Người Xơ Đăng không có họ, mà chỉ đặt tên theo giới tính. Nam gọi là A (A Nhơn, ..), nữ gọi là Y (Y Hên, ..), trai gái được tự do tìm hiểu, yêu đương, kết hôn.

Người Xơ Đăng sống rất giản dị và chan hòa với thiên nhiên. Họ tôn thờ sức mạnh siêu nhiên và tôn thờ các vị thần tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày của họ. Người Xơ Đăng cũng có sở thích hát, múa, chơi cồng chiêng, chơi nhạc cụ, rất coi trọng đời sống văn hóa của cộng đồng.


Xem Thêm : Top 20 địa điểm du lịch Quảng Bình ghé một lần nhớ mãi

Xem Thêm : Một ngày thưởng thức vẻ đẹp hút hồn của Phá Tam Giang


►►► Đừng bỏ lỡ hành trình hấp dẫn Tour Tây Nguyên 3 ngày 2 đêm2.1 Giới thiệu sơ lược về Tết giọt nước mắt

Người Xơ Đăng mưu sinh bằng nghề trồng lúa nước, lên nương, trồng cây lương thực. Vì vậy, phong tục tập quán của người Xơ Đăng rất giản dị, chủ yếu gắn với tín ngưỡng nông nghiệp.

Trong một năm, người Xơ Đăng chỉ tổ chức hai lễ hội quan trọng nhất là Tết Giọt nước và Tết Lửa, diễn ra khá gần nhau. Nếu Lễ hội Lửa để chào đón một vụ mùa mới thì Lễ hội Giọt nước mắt được tổ chức khi một vụ mùa kết thúc. Tết giọt nước diễn ra vào tháng 3 dương lịch.thường vào ngày rằm hàng tháng.


Lễ hội té nước của người Xơ ĐăngThần Nước luôn được người Xơ Đăng kính trọng và thờ phụng – Ảnh: Internet


Lễ hội té nước của người Xơ Đăng là để cầu nguyện Thần nước (Yang Dak) cầu cho dân làng một năm mới mùa màng bội thu, nước dồi dào, cuộc sống ấm no, ấm no. Trong tín ngưỡng dân gian của người Xơ Đăng, Thần Nước là một trong những vị thần quan trọng nhất của tự nhiên, bên cạnh Thần Lửa, Thần Sấm, Thần Lúa, …

Mặc dù xã hội ngày càng phát triển hiện đại, đời sống của người Xơ Đăng cũng có nhiều thay đổi nhưng tín ngưỡng thờ cúng thần thánh vẫn luôn là một bộ phận văn hóa quan trọng và được duy trì từ bao đời nay.


Xem Thêm : Top 20 địa điểm du lịch Quảng Bình ghé một lần nhớ mãi

Xem Thêm : Một ngày thưởng thức vẻ đẹp hút hồn của Phá Tam Giang


►►► Tour du lịch Tết với nhiều ưu đãi lớn Tour Tết Tây Nguyên – Đắk Lắk – Gia Lai – Pleiku 4N3Đ2.2 Ý nghĩa của giọt nước trong văn hóa Xơ Đăng

Trong quan niệm sống của người Xơ Đăng, giọt nước là món quà tinh túy của rừng, của trời đất ban tặng cho con người và mang lại cuộc sống dồi dào, tốt đẹp. Trẻ em Xơ Đăng hàng ngày đến chơi và tắm ở máng nước, phụ nữ mang chum vại lấy nước nấu ăn, đàn ông lấy nước tưới ruộng … Nguồn nước còn là nơi bà con gặp gỡ, vui chơi. những câu chuyện và kết nối với cộng đồng Xơ Đăng và các dân tộc khác.


Lễ hội té nước của người Xơ ĐăngNước đã gắn liền với đời sống của người Xơ Đăng – Ảnh: Internet

Giọt nước đã gắn bó với mảnh đất, buôn làng của người Xơ Đăng, gìn giữ giọt nước cũng là gìn giữ một phần hồn gắn với thiên nhiên. Giọt nước vì thế đã trở thành một biểu tượng văn hóa vừa gần gũi vừa thiêng liêng trong đời sống của đồng bào Xơ Đăng.

Trước đây, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, việc tìm kiếm nguồn nước sạch để sinh hoạt và canh tác khá khó khăn. Vì vậy, cúng thần nước là một việc không thể thiếu trong những ngày cuối vụ mùa. Giờ đây cuộc sống của dân làng không còn lo cơm nước như xưa nữa mà có tục mở hội. Lễ hội té nước vẫn được duy trì và thực hiện hàng năm, tuy nhiên đã giảm bớt nhiều thủ tục rườm rà.


Xem Thêm : Top 20 địa điểm du lịch Quảng Bình ghé một lần nhớ mãi

Xem Thêm : Một ngày thưởng thức vẻ đẹp hút hồn của Phá Tam Giang


►►► Đón xuân trên cao nguyên mộng mơ Tour tết Đà Lạt 3 ngày 2 đêm


Cũng như hầu hết các lễ hội ở Tây Nguyên hùng vĩ, Lễ hội Giọt nước của người Xơ Đăng gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Trước khi diễn ra lễ hội, mọi người trong làng đều phải đóng góp công sức của mình để chuẩn bị cho lễ hội giọt nước mắt. Thanh niên nam nữ trong thôn sẽ phải sửa chữa, thay thế các bộ phận hư hỏng của máng nước, phụ nữ và trẻ em cùng nhau thu dọn, vệ sinh nguồn nước …

Những giọt nước ngày Tết luôn được chuẩn bị rất chu đáo, bởi dân làng tin rằng tìm được nguồn nước tốt sẽ đem lại cuộc sống ấm no cho mọi người, không ốm đau, bệnh tật.


1. Phần lễ

Trong buổi lễ, dân làng sẽ chuẩn bị một con lợn hoặc con gà để già làng mổ lấy máu, sau đó nhỏ vào thau nước 3 giọt máu, đợi cho máu tan hết thì già làng uống. quyết định xem nước có đủ tốt không?

Cho nên Người Xơ Đăng tổ chức những nghi lễ gì trong ngày Tết để cầu cho mùa màng bội thu?? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn khi tìm hiểu về Lễ hội Giọt nước của người Xơ Đăng. Hãy Vietnam Booking Hãy tìm hiểu bên dưới!


Lễ hội té nước của người Xơ ĐăngGià làng chỉ đạo các nghi thức trong Lễ hội Giọt nước của người Xơ Đăng – Ảnh: Internet

Trong thời gian diễn ra Lễ hội Giọt nước, già làng sẽ biểu diễn nghi lễ “dâng máng nước” cúng thần Nước và các vị thần khác tại nhà Rông để phù hộ cho mọi người trong làng sức khỏe dồi dào, mùa màng tươi tốt, vật nuôi dồi dào. Đây là Nghi lễ cầu xin thần nước ban cho mùa màng bội thu. và cũng là nghi lễ quan trọng nhất trong lễ hội té nước vì máng nước tượng trưng cho cuộc sống của người Xơ Đăng.


Lễ hội té nước của người Xơ ĐăngĐàn ông trong làng dựng máng nước để làm lễ – Ảnh: Internet

Trong đời sống của người Xơ Đăng, máng nước này là công cụ dẫn nước sạch từ suối về bể chứa nước của gia đình họ. Những máng nước này thường được làm bằng tre, nứa hoặc gỗ rừng. Mỗi gia đình có một cái chum, vại để hứng nước từ máng nước. Trước khi Lễ hội Giọt nước diễn ra, máng nước phải được thay thế hoặc sửa chữa để thể hiện lòng thành kính với các vị thần.


Xem Thêm : Top 20 địa điểm du lịch Quảng Bình ghé một lần nhớ mãi

Xem Thêm : Một ngày thưởng thức vẻ đẹp hút hồn của Phá Tam Giang


►►► Khám phá Vịnh Hạ Long Tây Nguyên Tour Tà Đùng 2 ngày 2 đêm2. Phần lắp ráp

Về phần hội, theo sự chỉ đạo của thầy cúng, người dân trong làng mang xoong, nồi đồng đến máng nước dẫn nước về nhà và tổ chức ăn uống trong vài ngày sau đó. Tết giọt nước còn là lúc gắn kết cộng đồng trong làng với những người con xa xứ về gặp mặt. Theo truyền thống, mỗi gia đình có bao nhiêu người thì mang theo ống nứa, cơm rượu, những vật dụng săn bắt được từ trước mang về nhà Rông để cả làng cùng vui chơi, ca hát.


Lễ hội té nước của người Xơ ĐăngNgười Xơ Đăng đón Tết với nhiều hoạt động hấp dẫn – Ảnh: Internet⇒ Khám phá vùng cao: 29 điểm du lịch hấp dẫn nhất Tây Nguyên


Như Tết Nguyên Đán của hầu hết các gia đình ở Việt Nam, Lễ hội té nước của người Xơ Đăng Nó là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân nơi đây. Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức thú vị về văn hóa các dân tộc các vùng miền. Nếu bạn có nhu cầu đặt hàng Tour tây nguyên đẹp tour tết giá rẻ thì vui lòng liên hệ hotline 1900 3398 của Vietnam Booking để được tư vấn và đặt tour miễn phí!

Tư vấn miễn phí tour Tây Nguyên tết

Nguồn: https://dichvudatphong.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button