Kinh nghiệm

Khám phá văn hóa Bình Định qua những làng nghề truyền thống

Đến với mảnh đất Bình Định, ngoài việc tìm hiểu, khám phá các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử thì việc trải nghiệm văn hóa, phong tục tập quán, lễ hội, làng nghề truyền thống cũng là một trong nhiều yếu tố giúp du khách hiểu và thêm yêu mảnh đất Bình Định. hơn. Ngày nay, Du lịch bình định Hiện là một trong những địa phương có nhiều làng nghề truyền thống với đa dạng ngành nghề, tiêu biểu cho sự mày mò, sáng tạo, bàn tay cần cù và khối óc thông minh của người dân nơi đây.


Hãy đến với du lịch Bình Định để tìm hiểu về làng nghề truyền thống

Hiện nay trên toàn tỉnh Bình Định còn lưu giữ được 41 làng nghề truyền thống. Trong đó có một số làng nghề mang tính đặc trưng cao, là dấu ấn của văn hóa Bình Định. Và thường các làng nghề cũng tập trung ở các huyện An Nhơn, Hoài Nhơn giúp phát triển du lịch An Nhơn, An Nhơn Du lịch Hoài Nhơn Bình Định cũng dần trở thành một nơi du lịch giá rẻ hấp dẫn, thu hút khách du lịch.


Làng dệt chiếu

Nhắc đến làng nghề dệt chiếu ở Bình Định phải kể đến huyện Hoài Nhơn, cái nôi với nghề dệt chiếu truyền thống đã có từ lâu đời. Chiếu dệt truyền thống của Bình Định sẽ có nhiều loại như: chiếu trơn, chiếu hoa.

Đặc biệt, chiếu trơn được làm đơn giản và ít công phu hơn chiếu hoa vì chiếu trơn chỉ dệt bằng cói trắng, không nhuộm. Còn với chiếc chiếu hoa, muốn có một chiếc chiếu đẹp, người thợ phải nhuộm cói thành các màu đỏ, xanh lam, xanh lục … rồi mới dệt thành chiếu, để làm ra một chiếc chiếu hoa sẽ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp. các giai đoạn. phức tạp và đòi hỏi ở con mắt thẩm mỹ của người thợ.


Du lịch làng nghề bình định


Sấy cói làm chiếu ở làng nghề chiếu cói Bình Định – Ảnh sưu tầm

Tuy không mang lại lợi nhuận cao nhưng được coi là nghề không phải dãi nắng dầm mưa nên nghề dệt chiếu đã được truyền từ đời này sang đời khác. Ngày nay, không ai còn nhớ nghề này có từ bao giờ, chỉ biết rằng khi lớn lên, người dân nơi đây đã gắn bó với cây chiếu và làng dệt chiếu.

Hiện hơn một nửa số hộ dân ở Hoài Nhơn vẫn sống bằng nghề dệt chiếu. Và nếu có dịp du lịch Bình Định, bạn hãy ghé qua làng dệt chiếu Hoài Nhơn để làm phong phú thêm hành trình nhé. du lịch trong nước đến xứ sở Nou của du khách.


Làng rượu Bàu Đá

Đề cập Du lịch làng nghề bình định Nếu không nhắc đến làng nghề nấu rượu Bàu Đá thì quả là một thiếu sót lớn cho hành trình tìm hiểu du lịch nước nhà của du khách. Từ lâu, rượu Bàu Đá đã trở thành một thương hiệu dân dã và độc đáo của Bình Định. Rượu Bàu Đá hấp dẫn du khách không chỉ bởi cái tên mà còn bởi mùi thơm nồng.


Hướng dẫn du lịch Bình Định


Nghề nấu rượu Bàu Đá ở Nhơn Lộc Bình Định – Ảnh sưu tầm

Hiện nay, xã Nhơn Lộc là một trong những nơi được coi là quê hương của rượu Bàu Đá, nổi tiếng với cách nấu thủ công, độc đáo mang đến hương thơm đặc trưng không loại rượu nào sánh được.

Theo kinh nghiệm của những người nấu rượu lâu năm ở làng rượu Bàu Đá, muốn có một nồi rượu ngon thì phải dùng 5kg gạo Trí nấu, nấu liên tục trong 6 tiếng mới được từ 2,3 – 3 lít. cho mỗi đợt. Và ngoài những kỹ thuật nấu rượu truyền thống thì những dụng cụ nấu rượu cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo nên hương vị nguyên chất đặc trưng của rượu.


Xem Thêm : Đi qua những mùa hoa Việt Nam


>> Khám phá ngay: Danh sách các khách sạn giá rẻ được yêu thích nhất ở Bình ĐịnhLàng nghề bánh tráng

Khi đi qua thị xã An Nhơn, chắc chắn đập vào mắt du khách là những vỉ bánh tráng phơi dọc hàng rào hai bên đường. Trong đó, Trường Cửu được biết đến là nơi sản xuất nhiều bánh tráng nhất Bình Định.


Du lịch hòa bình nên đi đâu?


Làng nghề bánh tráng truyền thống Bình Định – Ảnh sưu tầm

Làng nghề bánh tráng Trường Cửu đã xuất hiện cách đây hàng trăm năm và ngày nay, trong khi một số làng nghề khác đang phải cạnh tranh gay gắt và có nguy cơ mai một thì làng nghề bánh tráng Trường Cửu vẫn được nhiều người biết đến. được mở rộng với hơn 200 hộ làm bánh và có đầu ra ổn định. Thời điểm cao điểm nhất của nghề làm bánh là vào khoảng thời gian giáp Tết, khi các gia đình, người dân làm bánh. Trường Cửu vào những ngày này nhộn nhịp như trẩy hội, các hộ dân trong làng nghề phải thức trắng đêm để trộn bột, tráng bánh, phơi bánh.

Bánh tráng ở làng Trường Cửu có nét đặc trưng riêng với màu sắc của bánh tráng ở đây không trắng, mỏng như loại bánh tráng thường thấy ở các chợ, mà dày và hơi ngả đen hoặc vàng, tùy theo loại mè của người dân. cho vào. bánh. Và chính vì vậy mà nó đã vô tình tạo nên hương vị thơm ngon, khác biệt cho bánh tráng Trường Cửu.


Làng nghề nón lá Gò Găng

Đến Du lịch bình địnhKhi tìm hiểu về làng nghề nón Gò Găng, du khách sẽ thấy được sự khác biệt so với các làng nghề khác khi đây chỉ là chợ nón đầu mối ở Gò Găng, An Nhơn. Trên thực tế, các làng nghề chằm nón truyền thống nằm rải rác khắp các làng, các huyện thị xã An Nhơn hay ở huyện Phù Cát, nơi nổi tiếng với làng nghề chằm nón ngựa.


Du lịch hoài cổ hòa bình


Làng nghề nón lá Gò Găng – Ảnh sưu tầm

Được biết, nghề chằm nón Gò Găng xuất hiện từ thời Nguyễn Huệ và được lưu truyền, bảo tồn cho đến ngày nay. Trải qua nhiều lần cải tiến, chiếc nón Gò Găng hiện nay là sự kết hợp hài hòa giữa nón thơ xứ Huế và nón ngựa xưa, giúp tiết kiệm nguyên liệu, giảm bớt sự cầu kỳ rườm rà. hơn những con người lao động nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp duyên dáng, đầy chất thơ. Và với vẻ đẹp thanh mảnh và những chi tiết đặc sắc, nón lá Gò Găng cũng đã được lưu danh và nhắc đến trong nhiều tác phẩm văn thơ, nhạc kịch nổi tiếng qua các thời kỳ.

Nguồn: https://dichvudatphong.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button