Kinh nghiệm

Kinh nghiệm làm hộ chiếu trẻ em (Cập nhật 04/2022)

Cùng Phát – Trước sự phát triển mạnh mẽ của các hãng hàng không giá rẻ, việc di chuyển bằng máy bay ngày càng trở nên phổ biến và dễ dàng. Cùng với đó, các gia đình ngày càng muốn cho con đi du lịch nước ngoài, nhưng cũng có không ít gia đình gặp khó khăn trong việc làm hộ chiếu cho con, một điều kiện bắt buộc để con có thể đi du lịch nước ngoài. Đi nước ngoài với bố mẹ của bạn. Một số chia sẻ trong việc làm hộ chiếu cho trẻ em sẽ giúp các bậc phụ huynh phần nào hiểu rõ về quy trình này và sắp xếp thời gian để làm hộ chiếu cho con em mình trong thời gian sớm nhất.

Hộ chiếu của trẻ em giống hệt hộ chiếu của người lớn, chỉ khác là thời hạn chỉ có 5 năm (Ảnh – Cungphuot.info)

Lợi ích của việc có hộ chiếu cho trẻ em

Trẻ em có thể sử dụng hộ chiếu để làm thủ tục trên các chuyến bay nội địa (Ảnh – Zing)

Đầu tiên, con bạn sẽ luôn sẵn sàng đi cùng bố mẹ ngay khi có vé giá rẻ đi du lịch nước ngoài, điều này khá tuyệt vì hiện nay các chuyến bay quốc tế được mở ngày càng nhiều cùng với rất nhiều chương trình khuyến mãi vé giá rẻ. Lợi ích thứ hai, khi bay nội địa, bạn sẽ không gặp trường hợp quên giấy khai sinh cho con, nhất là với những trẻ khá đông bố mẹ khi quên. Khi con bạn có hộ chiếu, hãy giữ nó cùng với giấy tờ của cha mẹ, điều này sẽ giảm thiểu khả năng cha mẹ quên giấy khai sinh của con mình.

Trẻ em bao nhiêu tuổi thì được cấp hộ chiếu?

Đây là câu hỏi mà có lẽ nhiều người thắc mắc, theo quy định, hộ chiếu trẻ em là dành cho trẻ em dưới 14 tuổi, tức là trẻ em nào cũng có thể xin cấp hộ chiếu ngay sau khi sinh, miễn là phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của hồ sơ. .

Làm hộ chiếu cho trẻ em ở đâu?

Theo quy định chung, nơi làm hộ chiếu của công dân Việt Nam sẽ được làm tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh / thành phố nơi công dân có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Hộ chiếu của trẻ em cũng vậy, cha mẹ có thể làm hộ chiếu cho con tại Cục quản lý xuất nhập cảnh nơi con đang cư trú.

Hộ chiếu trẻ em hết hạn

Tất cả các hộ chiếu của trẻ em dưới 14 tuổi đều có giá trị không quá 5 năm và không được gia hạn. Nếu hết thời hạn mà con bạn vẫn chưa đủ 14 tuổi thì bạn cần đưa cháu đi cấp lại hộ chiếu.

Các bước làm hộ chiếu cho trẻ em.

Chụp ảnh

Bạn có thể chụp ảnh cho bé tại nhà hoặc tại cửa hàng (Ảnh – Internet)

Quy tắc là bức ảnh phải có phông nền trắng, mắt nhìn thẳng, đầu để trần không đội mũ, nên bạn chú ý cho trẻ mặc quần áo có màu nổi trên nền trắng để trông đẹp mắt. Bước chụp ảnh này bạn có thể thực hiện tại nhà, nếu trẻ đã có thể tự đứng và ngồi thì việc chụp cũng khá đơn giản, đối với những bé dưới 6 tháng chỉ biết nằm thì bạn có thể đặt bé nằm trên giường. . một tấm vải trắng và sử dụng máy ảnh để chụp từ trên cao. Nếu không có vải trắng, bạn có thể chụp ảnh trên bất kỳ nền màu nào khác rồi yêu cầu nơi tráng ảnh chuyển sang màu trắng.

Viết một tờ khai

Tờ khai mẫu X01 (Ảnh – Cungphuot.info)

Tờ khai để làm hộ chiếu cho trẻ em là mẫu X01, các bạn có thể tải về đây. Tờ khai này phải được phụ huynh của trẻ kê khai, ký tên và ghi rõ họ tên. Trong tờ khai có 2 ô để dán ảnh, trường hợp làm hộ chiếu riêng cho con thì chỉ cần dán ảnh 4 × 6 cm vào góc trên.

Xin xác nhận của Công an Phường / Xã

Khai xong mang đến Công an phường / xã nơi gia đình cư trú để xin xác nhận vào tờ khai, đóng dấu giáp lai vào ảnh. Tại bước này, khi đi xin xác nhận các bạn nhớ mang theo sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con và chứng minh nhân dân của bố hoặc mẹ.

Gửi tờ khai

Sau khi xác nhận tờ khai X01, bạn chuẩn bị thêm 2 ảnh 4 × 6 cm cùng loại với ảnh đã dán trong hồ sơ, 2 bản sao giấy khai sinh của trẻ, sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú), CMND. của bố hoặc mẹ (người ký vào tờ khai và cũng là người nộp) rồi đem nộp hết cho Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Tại hà nội

 • Công dân có hộ khẩu thường trú và tạm trú tại quận Thanh Xuân, huyện Thanh Trì và tỉnh Hà Tây cũ làm thủ tục tại số 2 Phùng Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội.
 • Các quận, huyện còn lại làm thủ tục tại 44 Phạm Ngọc Thạch, Q. Đống Đa, Hà Nội
 • Riêng công dân có hộ khẩu thường trú và tạm trú tại quận Nam Từ Liêm và quận Bắc Từ Liêm có thể nộp hồ sơ cho cả hai nơi.

Nhận kết quả

Sau khi đối chiếu thông tin trong hồ sơ là chính xác, bạn sẽ nộp lệ phí làm hộ chiếu là 200k và hẹn trả kết quả trong khoảng 12 ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật). Nếu bạn ở xa không muốn đến trực tiếp lấy có thể đăng ký trả kết quả qua đường bưu điện.

Hộ chiếu cho trẻ em đi cùng bố mẹ

Tương tự như làm hộ chiếu riêng cho con, trường hợp bạn muốn ghép hộ chiếu của con mình với hộ chiếu của bố mẹ thì các giấy tờ bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Tờ khai X01 của cha, mẹ có ghi thông tin và dán ảnh của trẻ em tại Mục 15 và phải có xác nhận, đóng dấu của Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú của trẻ em.
 • 02 ảnh của bố và mẹ cỡ 4 × 6 cm, 2 ảnh của trẻ cỡ 3 × 4 cm nhìn thẳng về phía trước, đầu để trần, phông nền trắng.
 • 02 bản sao giấy khai sinh của trẻ em đi kèm.

Tìm trên Google

 • Hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ em
 • Làm thế nào để làm hộ chiếu trẻ em?
 • Trẻ em bao nhiêu tuổi thì được cấp hộ chiếu?
 • Làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh ở đâu
 • thủ tục hộ chiếu trẻ em
 • Kinh nghiệm làm hộ chiếu cho trẻ em

Xem Thêm : Du lịch Sapa tháng 9 nên mặc gì đẹp và hợp thời tiết nhất

Nguồn: https://dichvudatphong.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button